Giỏ hàng

Hà Nội: Chất lượng không khí được cải thiện

(TN&MT) - Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT TP Hà Nội), tuần qua, không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội có xu tốt hơn. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) ghi nhận trong nhiều ngày ở mức tốt, dao động từ 12 - 68.

Cụ thể, tại các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, tất cả các ngày đều đạt mức tốt; Các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục BVMT, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ số ngày đạt mức tốt cao; đặc biệt, ở hai trạm quan trắc giao thông thường xuyên có mức AQI kém và xấu là là Minh Khai, Phạm Văn Đồng thì tuần này luôn đạt mức trung bình và tốt.

Những con mưa, lưu lượng giao thông giảm... là một trong những nguyên nhân dẫn đến chất lượng không khí Thủ đô được cải thiện trong tuần qua

Theo nhận định, trong tuần qua, thành phố Hà Nội có nhiều cơn mưa, cộng thêm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên người dân có ý thức hạn chế ra ngoài, lượng phương tiện tham gia giao thông giảm… dẫn đến đến việc chất lượng không khí được cải thiện.

Để cải thiện chất lượng không khí Thủ đô, Sở TN&MT thành phố Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan, tổ chức kinh tế chuẩn bị thực hiện Kế hoạch đo kiểm khí thải cho khoảng từ 3.000 - 5.000 xe mô tô, gắn máy. Theo đó, Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam - VAMM (Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM) sẽ chủ động đầu tư 8 bộ thiết bị đo khí thải và hỗ trợ nhân viên kỹ thuật tại 8 trạm cố định phục vụ người dân đến đo kiểm khí thải. Ngoài ra, sẽ thiết lập 34 điểm thu hồi và xử lý xe máy thải bỏ từ người dân. Người dân sẽ được hỗ trợ kinh phí tới 4 triệu đồng khi thải bỏ xe cũ để thay xe mới.

Theo nhiều chuyên gia, đây là một chính sách đúng của thành phố Hà Nội; qua đó có thể rút ra số liệu để xây dựng chính sách, quy định liên quan tiêu chuẩn khí thải đối với xe máy đã sử dụng, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT TP Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm kiểm tra, xử lý, hỗ trợ người dân từ bỏ thói quen đốt rơm rạ sau khi thu hoạch; thay thế bếp than tổ ong bằng các loại bếp thân thiện môi trường….

(theo Báo Tài Nguyên Và Môi Trường Hà Nội )

Danh mục tin tức

Từ khóa

Được hỗ trợ bởi Dịch